google-site-verification=xBz3YUUGrup8NGpCNeHxXwwlQjy0-wFr9JWcFYAu1m4 Phân biệt mã vạch 1D và 2D, máy quét mã vạch 1D và 2D - EASYMART - Siêu Thị Thiết Bị Công Nghệ google-site-verification=xBz3YUUGrup8NGpCNeHxXwwlQjy0-wFr9JWcFYAu1m4

Phân biệt mã vạch 1D và 2D, máy quét mã vạch 1D và 2D

Từ cách đây rất lâu, để quản lý hàng hóa sản phẩm hiệu quả hơn trong những môi trường làm việc rộng lớn, lượng hàng hóa lớn, người ta đã phát minh ra mã vạch. Trải qua nhiều năm phát triển và cải cách, các loại mã vạch và mã số trở nên đa dạng hơn, tùy thuộc vào các dạng thức thông tin cần mã hóa cũng như nhu cầu sử dụng.

Lâu dần, máy quét mã vạch 1D và máy quét mã vạch 2D trở thành thiết bị làm việc quen thuộc trong ngành kinh doanh, bán hàng, quản lý kho,… Nhiệm vụ của đầu đọc mã vạch này chính là thu nhận hình ảnh của mã vạch in trên bề mặt sản phẩm và chuyển thông tin chứa trong mã vạch đó đến máy tính hay các thiết bị cần lưu trữ thông tin này. Nhưng tại sao lại phân thành 2 loại máy quét mã vạch 1D và 2D riêng biệt, chúng có khác nhau như thế nào và cách phân biệt ra sao, nên mua máy quét mã vạch 1D hay 2D? Hãy cùng Easypos tìm hiểu thêm những thông tin này để mua được máy quét mã vạch phù hợp với nhu cầu của bạn!

Phân biệt mã vạch 1D và 2D

mã vạch 1D và 2D

Mã vạch 1D

1D có nghĩa là “một chiều” bởi vì tất cả dữ liệu được mã hóa trong chiều rộng ngang – Đây là một mã vạch tuyến tính thông thường (gồm các vạch đen trắng xen kẽ nhau), loại mã vạch này có một hàng duy nhất gồm các thanh mã vạch tương tự như hàng rào.

Và để tăng nội dung dữ liệu của thông tin sản phẩm thì chỉ có cách là tăng bề rộng của mã vạch 1D lên, điều này sẽ tăng giá trị của thông tin, khiến cho việc đọc và quét trở nên khó khăn hơn, thường gặp các mã như Code128, code39, UPC, EAN…

Mã vạch 2D

2D có nghĩa là “hai chiều”, cấu tạo bởi ma trận vuông trắng – đen trong một khối thống nhất. Ma trận này được xem như ma trận điểm ảnh với mức chứa dữ liệu cao hơn mã vạch 1D nhiều lần. Thường gặp các mã như Datamatrix, QR Code, PDF417, Vericode, Softstrip,… Do ưu thế vượt trội từ việc mã hóa được nhiêu thông tin hơn, từ văn bản không loại trừ kí tự đặc biệt, đường dẫn website, danh thiếp và vô số thứ khác, QR code còn có thể được in với kích cỡ nhỏ.

Hiện nay các loại công nghệ được sử dụng để đọc loại mã vạch 2D là CCD và Laser hoặc công nghệ CMOS Imager. Thông thường thì máy đọc mã vạch 2D đều có thể đọc được mã vạch 1D và 2D, nhưng máy quét mã vạch 1D thì không nhận được thông tin từ mã vạch 2D.

Phân biệt máy quét mã vạch 1D và máy quét mã vạch 2D

Phân chia các loại mã như vậy, chúng ta cũng có những thiết bị máy đọc 1D và 2D riêng biệt. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà chúng ta lựa chọn dòng sản phẩm máy quét phù hợp.

Máy quét mã vạch 1D

Máy quét mã vạch 1D

Khi quét, máy quét mã vạch 1D sử dụng công nghệ tuyết tính quét cắt ngang các sọc của mã vạch, thường thì máy quét 1D sử dụng mắt CCD hoặc là Laser với tia sáng dài và hẹp.

Máy đọc mã vạch công nghệ CCD cho độ bền cao và có thể quét được các mã vạch nhỏ trên bề mặt gồ ghề.

Đối với mắt đọc Laser của máy đọc mã vạch 1D Laser thì đây là công nghệ mới nhất hiện này, cho tia quét mạnh hơn và nhanh hơn nên có thể quét những mã ở bề mặt cong và xa, quét được cả khi đang chuyển động.

Máy quét mã vạch 1D gồm 2 loại cấu trúc đơn tia hoặc cấu trúc đa tia. Cấu trúc đa tia sẽ quét nhanh và nhạy hơn, nhưng giá thành lại đắt hơn. Còn máy đọc mã vạch 1D đơn tia thì rẻ hơn và nhận dạng mã vạch sẽ chậm hơn loại đa tia. Chính vì vậy, với các đơn vị có nhu cầu mã hóa thông tin 1D lớn như kiểm kho hàng hóa thì sử dụng máy đọc mã vạch 1D đa tia sẽ phù hợp hơn.

Máy quét mã vạch 2D

Máy quét mã vạch 2D

Máy quét mã vạch 2D thường phát ra tia sáng chùm trên mọi góc độ khi quét nên có thể đọc nhanh ở mọi góc độ. Vì vậy mà khi quét mã vạch 1D bằng đầu đọc mã vạch 2D thì chúng ta có thể quét chiều nào cũng được, thay vì phải bắn tia sáng cắt ngang qua toàn bộ mã vạch như máy đọc mã vạch 1D.

Hầu hết thì các loại máy đọc mã vạch 2D hiện nay thường được sử dụng nhiều nhất là công nghệ CMOS Imager với cấu trúc dạng cảm biến máy ảnh. Loại máy đọc mã 2D này có thể đọc được các mã trên các chất liệu bề mặt phức tạp như mã trong suốt, mã bị bóng hay in sai quy cách hoặc đặc biệt là trên màn hình LCD của điện thoại, máy tính. Vì vậy mà hiện nay có nhiều giải pháp phần mềm quản lý tích hợp trong điện thoại thông minh có thể đọc được các mã 2D QR code để tương tác.

Như đã phân tích thì máy đọc mã vạch 1D, 2D đều có ưu điểm riêng và mỗi loại sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng và túi tiền của các đơn vị đầu tư. Điều bạn cần làm trước nhất là phải xác định được nhu cầu và phạm vi sử dụng. Sau đó có thể gọi ngay cho Easypos, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn loại máy có thông số kỹ thuật phù hợp với mục đích sử dụng của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *